Shangri La Hotel Chiang mai : Lobster buffet

อาจมีหลายครั้งที่เราอยากกินมื้อพิเศษ แต่เลือกไม่ได้ว่าจะไปที่ไหน ด้วยความต้องการที่ไม่ตรงกัน บางคนอยากกินพิซซ่า บางคนอยากกินอาหารเมือง บางคนอยากกินอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน บางคนอยากกินอาการยุโรป เอาเป็นว่าเรามาที่โรงแรมแชงกรี-ล่า จบทุกสิ่งที่อยากกินเลย

ก้ามปูอะไรใหญ่ที่สุด

นี่ก็รวมในราคาปุฟเฟ่ต์ โคตรคุ้ม

ด้วยบรรยากาศที่หรูหรา บริการระดับโรงแรม 5 ดาว แต่จ่ายในราคาที่ไม่สูงมาก นักศึกษาหรือคนทำงานก็สามารถเข้าถึงได้ มาดูกันว่าในราคา 1,988 บาทมีอะไรให้เราลิ้มลองบ้าง


มุมล๊อบสเตอร์

ในส่วนนี้ถือว่าเป็นทีเด็ดขอห้อาหารที่โคตรคุ้มค่าด้วยราคานี้ ที่เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในเชีใหม่ ที่จัดบุฟเฟ่ต์กุ้ล๊อบสเตอร์ที่รวมไปถึอาหารอื่นๆ (เดี๊ยวเล่าให้ฟั) ทีเด็ดอยู่ที่กินได้ไม่อั้นและสามารถให้เชฟปรุเป็นเมนูไหนก็ได้ ด้วยความที่กุ้มีไม่จำกัด จะเอามานึ่ ย่า เผา ถ้าคิดไม่ออกจะทานอะไรก็มีน้อนักานคอยให้คำแนะนำ ทั้กุ้ล็อบสเตอร์ย่าเกลือ กุ้ล็อบสเตอร์อบเนย  กุ้ล็อบสเตอร์อบชีส กุ้ล็อบสเตอร์ผัดพริกไทยดำ และอื่นๆอีกมากมาย

กินเท่าไหร่ก็ได้ ปรุงแบบไหนก็ได้  

Canadian Lobsters คุณภาพยุโรปนำเข้าจึมั่นใจในคุณภาพ และเรื่อสารบนเปื้อนได้เลยว่าจะปลอดภัย และอร่อยไม่ผิดหวัแน่นอน เนื้อแน่นหวานมากแนะนำคือ เอาไปย่าไม่ผิดหวัแน่นอน

ในโซนเดียวกันยังมีปลาหมึก ปู กุ้ง และเนื้อจากต่างประเทศอีกด้วย อยากได้เมนูอะไรเลือกวัตถุดิบได้เลย


มุมอาหารญี่ปุ่น

อย่างที่บอกว่ามาที่เดียวจบเนื้อแซลม่อนแท้ ๆ (ส่งตรงจากนอร์เวย์ -18 องศา) ปลา Hamachi “ปลาหลากชื่อ” อยู่ในตระกูล Yellow tail จะเรียกชื่อตามอายุของปลา เสิร์ฟไม่อั้นถูกใจด้วยซาซิมิที่โคตรดี วาซาบิHขึ้นจมูกกำลังดีวู๊ววววว

ทีเด็ดอีกอย่างคือ หอยนางรม ฟิน เดอ แคลร์ fine de claire ส่งตรงจากทะเลฝรั่งเศษ “ดีเลิศจากบ่อเพาะ” คือความหมายของชื่อนี้  หอยมีรสชาติเบาเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อหอยมาก ตัวจะบางและออกเค็มแบบลงตัวตามปริมาณไอโอดีน และมีกลิ่นถั่วเล็กน้อย ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มาก

การกินต้องซดหอยและนำทะเลที่อยู่ข้างในไปพร้อมๆกัน เหมือนได้กินน้ำทะเลเข้าไปด้วย เหมือนกวี Leon-Paul Fargue กล่าวไว้ว่า “การได้กินหอยนางรมสดๆนั้นเหมือนการได้จูบปากกับทะเล ‘like kissing the sea on the lips’ ” ซึ่งเรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ

ก้ามปูขนนึ่ง เนื้อหวานอร่อย พร้อมด้วยหอยทะเลต่าง ๆ อีกมากมายในโซนนี้เรียกได้ว่ายกทะเลมาเลยหละ

มุมพิซซ่าที่เราสามารถเลือกได้เอง

นอกนี้ยังมีมุมอาหารเมืองและมุมอาหารเส้นอีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวมีอาหารดีๆจากทั่วโลกให้กิน ไม่ต้องไปไหนไกล อีกทั้งยังมีที่จอดรถและบริการระดับโรงแรมห้าดาวอีกด้วย นี่จึงเป็นมื้อพิเศษที่คุ้มค่ากับคุณภาพและราคา

มุมขอหวาน นอกจากอาหารความก็มาตบท้ายที่ขนมหวาน ไอศกรีม ผลไม้อีกมากมายที่เกินเท่าไหร่ก็ไม่หมด โดดเด่นด้วย Chocolate Fondue ห้าชั้น รายล้อมด้วยขนมเค๊ก หลากสีและตบท้ายด้วย เอสเพรสโซ ทิรามิสุ ที่บีบครีมสดๆ เสริฟมาในแก้วใบสวยรสชาตละมุนลิ้นหอมกินกาแฟเหมือนไปนั่กินที่อิตาลีกันเลยทีเดียว


ภัตตาคารอาหารจีนเสฉวน

ห้องที่นั่งสามารถมองเห็นเชฟขณะปรุงอาหารได้ด้วย อยากได้บรรยากาศแบบนี้จองห้องก่อนนะจ๊

อาหารจีนมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ด้วยแผ่นดินจีนอันกว้างใหญ่ความหลากหลายของวัตถุดิบ เครื่องเทศจึงแตกต่างกัน หนึ่งในอาหารที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก ที่เชียงใหม่ยังมีไม่มากนักคือ อาหารจีนเสฉวน ภัตตาคารอาหารเสฉวน หนึ่งในจุดหมายของนักเดินทางที่ชื่นชอบในความเผ็ดจัดจ้านของเครื่องเทศอย่าง “หม่าล่า” หนึ่งในเครื่องเทศหลักของอาหารเสฉวน ที่กำลังได้รับความนิยมในระดับโลก ด้วยลักษณะเครื่องเทศเฉพาะตัวที่ให้สัมผัสร้อน ชาในปาก และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
เมนูแรกเริ่มด้วยก๋วยเตี๊ยวหลอดป๋อเปี๊ยะกุ้งเนื้อแน่ ๆ ที่จัดมาสองตัวเลย แป้งบางให้ความหวานของเนื้อกุ้งชัด ตัดกับความหวานเปี้ยวของซอสสูตรพิเศษจากทางร้านค่อนข้างชัด แนะนำให้ลองรับรองว่าต่างจากทุกที่ที่เคยกินจริงๆ

ตามมาติดๆ กับซาลาเปาลาวาไส้ทำมาจากไข่แดง ความหวานจากเนื้อแป้งที่ปล่อยใส้ลาวาชุ่มปาก

ซาลาเปาลาวา

ถั่วแขกผัดหมูสับ

ถั่วแขกผัด เป็นอาหารดั้งเดิมเสฉวน รสชาติที่ชวนประหลาดใจว่าทำไมถั่วที่ใช้ผัดถึงกรอบ ซอสผัดเข้มข้น หอมเครื่องเทศ มีความเผ็ดลึกแต่ไม่ได้เผ็ดร้อนแบบเครื่องเทศของไทย ยิ่งกินยิ่งอร่อยรสสัมผัสของซอสให้มิติในการทานที่ลึกมาก

หม่าล่าวัตถุดิบหลักอาหารเสฉวน

ตัวนี้น่าจะเหมาะกับทุกวัยเพราะทำมาจากเต้าหู้ แต่ความยากคือ เต้าหู้ถ้าปรุงไม่เก่งรสชาติของซอสจะไม่มาเกาะที่ผิวเต้าหู้ ดั้งนั้นความยากและซับซ้อนของการปรุงยิ่งทำให้รสชาติเต้าหู้ไปไกลกว่าสิ่งที่เราเคยสัมผัสอีกมากเลย

ไก่ผัดพริกเกลือ

มาต่อที่เมนูจัดจ้านกันต่อ เมนูโปรดคนไทยที่สั่งกันมากคือ ไก่ผัดเผ็ดพริกเกลือ เน้นๆกับสะโพกไก่ที่หมักด้วยซอสสูตรพิเศษ แล้วผัดด้วยซอสที่หมักขึ้นเอง เป็นการดึงรสชาติวัตถุดิบและสมุนไพรที่ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ปลาดอลลี่ชิ้นโตๆ

พระเอกของงานคงหนีไม่พ้น ปลาดอลลี่ในทะเลหม่าล่า คราบมันที่ผิวชวนให้เข้าใจผิดว่านี่คือความมันที่ชวนอ้วนแน่ๆ แต่เราคิดผิดถนัด เพราะนี่คือมันที่ออกมาจากเครื่องเทศหม่าล่า รสชาติเผ็ดลึก ปลาดอลลี่ชิ้นใหญ่คำโตๆเนื้อนุ่มลื่นคอ เหมาะสำหรับหน้าหนาวที่จะเพิ่มความอบอุ่นร่างกาย และผู้ที่ต้องการสัมผัสอาหารเสฉวนที่แท้จริง
ปิดท้ายด้วยพายหมูแด ขอฝากขึ้นชื่อจากห้ออาหารไชน่าคิทเช่น ด้วยกรรมวิธีการหมักหมู และเคี่ยวนานถึ 5 ชั่วโม จึทำให้ไส้พายหมูแดขอที่นี่มีรสชาติเข้มข้น นุ่มลิ้น สัมผัสได้ถึความอร่อย คุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ ทั้ยัสดใหม่ ปลอดภัยไร้สารกันเสีย นอกจากนี้เค้ายัมีบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ แบบกินได้ไม่อั้น คุณภาพเน้นๆ เต็มคำ กุ้เป็นกุ้ หมูเป็นหมู อร่อยได้ทุกมื้อกลาวัน ตั้แต่ 11.30 น. ถึ 14.30 น. จันทร์-ศุกร์ ราคาเพีย 488 บาทต่อท่าน และ เสาร์-อาทิตย์ ราคาเพีย 688 บาทต่อท่านเท่านั้น ทั้หมดนี้อย่าเพิ่เชื่อ แต่ต้อไปพิสูจน์ด้วยตัวเอ ที่โรแรมแชกรี-ลา เชียใหม่ เล่ามาขนาดนี้ไปเถอะดีจริง